Hoạt Chất Vàng Trong Làng Dưỡng Ẩm

Đặc tính của Aloe vera

“Dưỡng ẩm” cực kỳ quan trọng để có được một làn da khoẻ đẹp, căng bóng. Việc biết được đâu là “hoạt chất vàng trong làng dưỡng ẩm” sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm cung cấp độ ẩm hiệu quả cho da. 

Tầm quan trọng của dưỡng ẩm với vẻ đẹp làn da 

Nếu bạn chịu để ý sẽ thấy, trong tất cả những bí quyết hoặc công thức để có làn da đẹp đều có chung một bước là phải dưỡng ẩm. Khi làn da đủ ẩm sẽ mang lại những tác động chính đến làn da như:

Chống lại các gốc tự do

Gốc tự do là nguyên nhân chính gây phá huỷ làn da, tạo ra các dấu hiệu lão hoá như nếp nhăn, chùng nhão da. Khi làn da đủ độ ẩm sẽ giúp tăng sức đề kháng. Ngăn ngừa gốc tự do và hỗ trợ quá trình tăng sản sinh collagen, elastin.

Ngăn ngừa da tiết dầu

Khi da tiết dầu nhiều là biểu hiện của làn da thiếu độ ẩm. Cung cấp ẩm đầy đủ cho da sẽ giúp ngăn ngừa da tiết dầu. Từ đó ngăn ngừa mụn và hạn chế cho da có lỗ chân lông to.

Căng bóng da

Làn da đủ ẩm giống như một quả bóng được thổi căng lên. Điều này giúp cho da được căng bóng, mịn màng, không tỳ vết.

Tầm quan trọng của dưỡng ẩm với vẻ đẹp làn da 
Hình 1 Tầm quan trọng của dưỡng ẩm với vẻ đẹp làn da

Những hoạt chất vàng trong làng dưỡng ẩm 

1. Hyaluronic Acid – dưỡng ẩm tốt

Hyaluronic acid là một trong những dưỡng chất chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là chăm sóc da mà chị em nào cũng nên biết đến.

Hyaluronic Acid thường được viết tắt là HA, hay còn được khoa học gọi với cái tên là Polysaccharide.

Qua nhiều nghiên cứu người ta nhận thấy: Hyaluronic acid tồn tại trong mọi tế bào. Chúng  tập trung nồng cao nhất trong: Mắt, da, môi, mô da đầu, mô liên kết, xương, sụn, ….

Tại mỗi vị trí, chúng đảm nhận các vai trò khác nhau. Trong đó, 50% lượng HA hiện nay ở lớp trung bì của da, là dinh dưỡng cho các sợi collagen giúp da đàn hồi. Hạn chế sự hình thành nếp nhăn. Ngoài ra, tính nhờn sệt của HA nên chúng đóng vai trò móc nối phân tử nước, bôi trơn cơ xương khớp hiệu quả.

Cơ thể chúng ta có thể tổng hợp HA tự nhiên nhờ các hoạt động của enzym. HA cũng là thành phần tự nhiên tồn tại trong mô liên kết của cơ thể người. Tuy nhiên, cũng như collagen và elastin, hoạt chất này sẽ bị suy giảm theo thời gian. Vì vậy để dưỡng da, tăng cường sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị 1 số bệnh.

HA đã ra đời và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích

Đây là thành phần cung cấp độ ẩm phổ biến nhất hiện nay. Bổ sung sản phẩm có chứa HA là lựa chọn hàng đầu để cung cấp độ ẩm hiệu quả cho da.

HA đã ra đời và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích
Hình 2: HA đã ra đời và mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 3 dạng Hyaluronic Acid với vị trí, vai trò khác nhau:

  • Hyaluronic Acid có tác dụng khoá ẩm (HA nguyên phân): Là dạng có khối lượng lớn nhất nên chúng không thể thấm sâu vào da. HA nguyên phân nằm trên biểu bì da, giúp giữ ẩm một cách tự nhiên cho da.
  • Hyaluronic Acid có tác dụng dưỡng ẩm (HA vi phân):Có phân tử lượng nhỏ hơn HA nguyên phân. Nên chúng có thể thẩm thấu, ngậm nước từ đó dưỡng ẩm cho da lâu hơn.
  • Hyaluronic Acid có tác dụng nuôi dưỡng sâu (HA vi nang):Là dạng có khối lượng nhỏ nhất, có khả năng thẩm thấu sâu vào tận đáy của biểu bì. HA vi nang nuôi dưỡng, cấp ẩm, giúp phục hồi hư tổn cho da.

Cơ chế hoạt động của HA

Trong lớp biểu bì da, tùy từng loại phân tử Acid Hyaluronic khuếch tán. Khi gặp nước chúng sẽ gia tăng trọng lượng lên 500-1000 lần. Chúng hoạt động như những miếng mút hút ẩm từ môi trường và các tầng da bên dưới. Giúp mang lại vẻ căng mọng, ngậm nước cho bề mặt da. Một số sản phẩm có chứa 3 dạng phân tử HA. Có thể thẩm thấu vào từng lớp tế bào da lớp sừng, lớp biểu vì và lớp trung bì. Từ đó, cung cấp độ ẩm toàn diện cho làn da khoẻ mạnh và căng bóng.

Tác dụng của Hyaluronic Acid đối với da

Hyaluronic Acid mang lại vẻ đẹp tươi tắn, đầy sức sống cho làn da bởi các tác dụng sau:

  • Cung cấp đủ độ ẩm, cho da siêu mềm mại, căng mọng và rạng rỡ hơn.
  • Đảm bảo cho da ngậm đủ nước, giảm đáng kể các nếp nhăn. Kể cả các nếp nhăn sâu, ngăn ngừa lão hóa da, níu kéo làn da trở về với sự thanh xuân tươi trẻ.
  • Phù hợp với tất cả mọi người và với mọi loại da. Kể cả làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn, cũng như da nhờn.
  • Nghiên cứu mới nhất còn cho thấy khả năng chống oxy hóa của Acid hyaluronic. Những phân tử này đóng vai trò như lá chắn chống lại gốc tự do từ ô nhiễm và các tác nhân gây hại khác.

Cách sử dụng Hyaluronic Acid

Bạn có thể bổ sung Hyaluronic Acid tự nhiên nhờ chế độ ăn uống hợp lý với các thực phẩm. Như: Đậu nành, nho đỏ, mâm xôi, cam quýt,… Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm giàu Magie. Đây là nguyên liệu tổng hợp HA có trong: Bơ, măng tây, hạt lạc, bông cải xanh, cà rốt. Hãy chế biến những nguyên liệu này thành những món ăn phong phú trong thực đơn cân bằng, dinh dưỡng.

Ngoài ra, có thể dùng thêm các loại sản phẩm viên uống bổ sung HA. Khi sử dụng chú ý liều lượng, thời gian theo chỉ dẫn, quy định của từng loại sản phẩm và lời khuyên của chuyên gia tư vấn.

Nếu không dùng thuốc, bạn cũng có thể bổ sung chất này bằng cách tiêm trực tiếp qua da. HA sẽ trực tiếp đến với tế bào giúp dưỡng ẩm, làm đầy nếp nhăn trên da.

Cách tiếp theo để bổ sung HA là sử dụng các sản phẩm serum, kem dưỡng có chứa Hyaluronic Acid để dưỡng chất này được thẩm thấu. Giúp bổ sung từ từ lên da thông qua đường bôivà nuôi dưỡng trực tiếp. Sử dụng cách này được đánh giá là khá hợp lý, được nhiều người lựa chọn vì an toàn, thuận tiện. Bạn hãy coi việc sử dụng serum như 1 bước trong quy trình dưỡng da và sử dụng đều đặn để mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Glycerin – giúp dưỡng ẩm sâu

Glycerin hoặc Glycerol là hoạt chất dưỡng ẩm phổ biến và lâu đời trong các loại mỹ phẩm. Glycerin được dùng trong chăm sóc da nhờ đặc tính làm mềm da. Hoạt chất này làm chậm quá trình nước bay hơi và dưỡng ẩm cho da. Đồng thời giúp ổn định các thành phần có trong sản phẩm. Glycerin có thể được tìm thấy trong tự nhiên, dầu mỏ, hoặc từ phản ứng hóa học giữa chất béo. Và dầu khi được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Glycerin - giúp dưỡng ẩm sâu
Hình 3: Glycerin – giúp dưỡng ẩm sâu

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, glycerin được xem là “chất giữ ẩm hiệu quả nhất” so với các thành phần khác như: Acid hyaluronic, acid alpha hydroxy (acid lactic và acid glycolic), propylene glycol và butylene glycol, sorbitol, urê…

Tác dụng của Glycerin trong mỹ phẩm

Glycerin trong các sản phẩm chăm sóc da được nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đem lại nhiều lợi ích cho làn da như:

  • Glycerin có tác dụng hydrat hóa lớp sừng ởvngoài cùng của da.
  • Cải thiện chức năng hàng rào giúp bảo vệ da và các đặc tính cơ học của da.
  • Có tác dụng bảo vệ và chống lại các chất gây kích ứng da.
  • Đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương.
  • Cải thiện khả năng phục hồi và mang lại làng da tươi trẻ.
  • Glycerin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng độ ẩm của da, giữ cho da cảm thấy mịn màng và thoải mái ngay cả khí hậu khô hơn.

Glycerin đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm công nhận là an toàn. Do đó, ngoài vai trò là chất giữ ẩm, glycerin còn có các công dụng khác như:

  • Nhuận tràng vì chúng hút nước vào ruột để điều trị táo bón.
  • Là một trong nhiều nguyên liệu nhằm điều chế dược phẩm.
  • Chất làm ngọt.
  • Chất làm đặc.
  • Chất bảo quản.

Tác dụng phụ của glycerin với làn da

Một trong những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng glycerin là gây kích ứng hay dị ứng da. Glycerin hút nước từ các tầng da thấp nhất. Điều này có thể làm cho da mất nước, thậm chí dẫn đến mức phồng rộp. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn cần pha loãng trước khi sử dụng glycerin nguyên chất.

Bạn có thể dùng nước hoa hồng để pha loãng glycerin, vì nước hoa hồng làm ẩm da và thu nhỏ lỗ chân lông. Bên cạnh đó, sự kết hợp của glycerin, axit hyaluronic và chiết xuất Centella asiatica sẽ giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da lên đến 24 giờ sau khi sử dụng.

Glycerin là một thành phần chăm sóc da rất ít được chú ý nhưng mang lại hiệu quả cao đối với làn da. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng sản phẩm này nhé.

3. Aloe Vera

Aloe Vera đươc chiết xuất từ nha đam nổi tiếng trong làn dưỡng ẩm với hiệu quả làm mềm, mịn và làm dịu da gần như tức thì. Trong gel nha đam này chứa từ 98.5 đến 99.5% là nước. Phần còn lại chứa hơn 200 hoạt tính khác nhau, đều có tác dụng tốt cho cơ thể.

Trong cơ thể người không tự tổng hợp vitamin C nên chúng ta phải bổ sung từ bên ngoài vào, vitamin C rất quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch, tuần hoàn và tiêu hóa cũng như ngàn chặn nhiều bệnh. Trong Aloe Vera còn chứa Vitamin E.

Đặc tính của Aloe vera

  • Aloe vera là một chất dưỡng ẩm tuyệt vời nhằm tái sinh sức sống cho mọi loại da, kể cả làn da khô nhất.
  • Chất ức chế đau: Thoa lô hội trên vùng bị thương thì sẽ giảm đau. Khác với các sản phẩm hiện có khác, nó có khả năng thấm rất sâu. Aloe vera làm giảm đau ở vết thương từ trong tận các lớp da vì có các thành phần hoạt tính, xâm nhập sâu và chống viêm.
  • Chống viêm và chống dị ứng: Lô hội có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành các vết trầy và bỏng ở da, bởi vì nó có chứa magiê lactat, một chất ức chế các phản ứng của histamin sinh ra do hệ thống miễn dịch để đáp ứng các khi di ứng.
  • Khả năng chữa lành vết thương: Trong nha đam giàu glucomannan và gibberellin, hai hoạt chất thúc đẩy hoạt động của tế bào dưới da, giúp tăng cường sự sản sinh collagen ở lớp biểu bì. Aloe vera cũng chứa nhiều acid béo và hoocmôn thực vật đẩy mạnh khả năng kháng viêm và chữa lành của làn da.
Đặc tính của Aloe vera
Hình 4: Đặc tính của Aloe vera chứa trong nha đam

Với điểm này, nha đam là lựa chọn tốt cho làn da mụn. Nha đam sẽ xoa dịu và tăng cường khả năng làm lành của làn da, lại không gây bí bách da.

Chống lại tia cực tím và bức xạ

Aloe vera có khả năng giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng gay gắt của mùa hè. Như đã biết, tia cực tím và ánh sáng xanh là nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa, nhăn nheo. Trong nha đam giàu các chất chống ôxy hóa đánh bật các gốc tự do hủy hoại làn da. Ví dụ như: nhóm vitamin A (beta-carotene), C và E, vitamin B12, axít folic và choline.

Khi gel nha đam được sử dụng lên da, làn da sản sinh một loại protein chống ôxy hóa. Được gọi là metallothionein, tạo màng bọc bảo vệ tế bào khỏi các tia bức xạ.

  • Tăng cường sức đề kháng: Trong mùa dịch, có hai điều quan trọng giúp chúng ta chống lại bệnh tật tốt hơn. Đầu tiên là giết virus ngay khi nó chưa thâm nhập vào cơ thể. Tiếp theo, nếu lỡ mắc bệnh, chúng ta phải dựa vào hệ miễn nhiễm để diệt virus cúm này. Nha đam giàu canxi, chromium, đồng, selenium, magiê, mangan, kali, sodium và kẽm. Các chất này cần thiết đảm bảo hệ trao đổi chất của chúng ta làm việc có hiệu quả.
  • Tạo năng lượng: Nha đam thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sinh ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Trong nha đam có chứa vitamin C cũng đóng vai trò kích thích, tăng cường hệ thống tuần hoàn và hệ thống tim mạch.

Tác dụng trị mụn hiệu quả:

Một trong những nghiên cứu về nha đam hiện nay tập trung vào Biopeptide Aloe Complex (BAC) dành cho da dầu mụn. Thành phần này còn được chứng minh có khả năng kích thích gia tăng nguyên bào sợi và hỗ trợ sản sinh Collagen nhiều hơn. Giúp cho da săn chắc, căng mịn hơn.

Giảm sưng tấy, nhiễm trùng:

Bên cạnh đặc tính chống viêm của nha đam còn giúp giảm sưng tấy đỏ và lành da nhanh hơn. Một số nghiên cứu còn cho thấy khi bạn sử dụng nha đam có thể ức chế quá trình sản xuất MMP trong da. Từ đó giảm đáng kể tình trạng bệnh về da như vẩy nến.

4. Vitamin E

Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu, một thành phần quan trọng giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Làm giảm vết nhăn và xóa mờ các đốm thâm nám hay thâm mụn để lại một cách hiệu quả. Đồng thời còn ngăn ngừa quá trình lão hóa da, giảm vết nhăn và tăng sức đề kháng.

Bên cạnh đó, vitamin E còn là chất xúc tác trong các phản ứng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Hoạt chất này nổi tiếng với đặc tính dưỡng ẩm cao. Được xem như thần dược cung cấp độ ẩm cho da. Vitamin E giúp lưu giữ các lipid trên da nhằm duy trì lớp màng bảo vệ, tăng sức đề kháng cho da. Đây cũng là hoạt chất chống lão hoá và hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, vitamin E còn tác động làm mềm mịn da, chống viêm.

Nếu bạn đắp mặt nạ có chứa vitamin E đều đặn sẽ góp phần dưỡng ẩm, cải thiện màu da sáng hơn cũng như giảm mụn thâm.

5. Ceramide

Ceramide là thành phần không thể thiếu trong các loại kem dưỡng ẩm. Trong cơ thể, hoạt chất này là 1 trong 3 dạng lipid tham gia cấu tạo lớp màng trên bề mặt da. Nhất là màng tế bào và chiếm 40 – 50% lipid ở lớp ngoài cùng của da. Ceramide đảm bảo khả năng hoạt động của hàng rào bảo vệ da diễn ra suôn sẻ. Và duy trì độ ẩm cần thiết của da.

Tương tự như Hyaluronic Acid, lượng Ceramide tự nhiên sẽ suy giảm theo thời gian. Khi chúng ta già đi, lượng ceramide tự nhiên trong da sẽ giảm dần. Vì vậy, khi đến 30 tuổi, gần 40% ceramide trên da bị hao hụt dần. Và khi chạm mốc tuổi 40, tăng lên 60%. Bổ sung thành phần ceramide có trong mỹ phẩm là giải pháp bù đắp lượng thiếu hụt này. Giúp cấp nước, cấp ẩm, tăng cường và khôi phục hàng rào bảo vệ da.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Căng Da Mặt Tự Nhiên Tại Nhà Đơn Giản

Bên cạnh việc bổ sung các hoạt chất dưỡng ẩm bôi thoa ngoài da, sử dụng các thực phẩm có acid béo tự nhiên. Như: khoai lang, đậu lành, bắp và uống đủ nước mỗi ngày cũng là cách để da được căng mọng và tươi trẻ.

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tin mới